Ngày đăng: 13/03/2020

Trẻ em có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trẻ em có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được nhiều người hỏi. Thực tế chúng tôi thấy rằng các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định độ tuổi tối thiểu để được đứng tên trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở), để được cấp sổ đỏ khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế tài sản là nhà đất.

Tuy nhiên, khi cấp sổ đỏ cho người chưa đủ 18 tuổi – người chưa thành niên thì cần phải có thêm người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên đó.

Thực tế các Văn phòng công chứng / các phòng công chứng khi làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là nhà đất mà bên nhận chưa đủ 18 tuổi thì phải đưa thêm người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 18 tuổi đó vào trong hợp đồng. Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ vào hợp đồng đó để ghi thêm tên người đó với tư cách người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật trong cùng sổ đỏ đứng tên người chưa đủ 18 tuổi đó.

Tóm lại, trẻ em vẫn có quyền đứng tên trên sổ đỏ, vẫn có quyền được cấp sổ đỏ khi mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế tài sản là nhà đất nhưng phải có người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của em đó đứng tên cùng với tư cách người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư