Ngày đăng: 12/03/2020

Trách nhiệm bồi thường khi bị va chạm giao thông

Hỏi: Sáng nay trên đường đi làm tôi bị một người đi xe máy say rượu chạy ngược chiều đâm vào, tôi bị gãy xương cẳng tay và phải vào bệnh viện bó bột. Xin cho tôi sẽ được bồi thường như thế nào?

Trả lời

Người đi xe máy trong tình trạng say rượu là hành vi bị cấm theo quy định tại Luật giao thông đường bộ và đâm vào xe bạn dẫn đến việc bạn bị gãy tay nên người đi xe máy này được xác định là có lỗi trong việc gây ra thiệt hại về sức khỏe cho bạn và phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Xin nói thêm nếu làm chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 – Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Do không rõ bạn có lỗi trong việc gây ra vụ va chạm này hay không nên theo quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015 về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định chia ra 2 trường hợp:

– Nếu bạn không có lỗi trong việc gây ra vụ việc này, thể hiện ở việc bạn đi đúng làn đường, phần đường, có đầy đủ giấy tờ, và không có bất kỳ hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông nào thì người say rượu đi xe máy – người có lỗi trong việc gây ra tai nạn giao thông gây tổn hại cho sức khỏe của bạn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

– Nếu bạn có một phần lỗi trong việc gây ra vụ việc va chạm này, thể hiện ở việc bạn có một trong các hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông thì bạn phải trách nhiệm tương ứng với phần lỗi của mình, người say rượu đi xe máy chỉ phải bồi thường tương ứng với phần lỗi của họ, ví dụ nếu xác định được lỗi của 2 bên là 50:50 thì người say rượu phải bồi thường tương ứng 50% thiệt hại gây ra cho bạn.

Về Căn cứ xác định Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. Chi phí này bao gồm các khoản tiền như: tiền thuê phương tiện đưa người bị hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế, tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, tiền thuốc, tiền viện phí, tiền siêu âm, xét nghiệm, chi phí chiếu, chụp X – quang theo chỉ định của bác sĩ theo quy định tại tiểu mục 1.1, mục 1 Phần II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP.

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Trong đó, theo quy định tại tiểu mục 1.3, mục 1 Phần II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP thì chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương. Còn thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại được xác định dựa trên việc người chăm sóc người bị thiệt hại có việc làm, có phát sinh thu nhập hay không, và việc phải nghỉ việc để chăm sóc người bị thiệt hại có ảnh hưởng đến thu nhập thực tế bị mất của người này hay không.

– Các thiệt hại khác.

– Ngoài ra, người gây ra thiệt hại còn phải bồi thường cho người bị thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tóm lại việc dân sự cốt ở đôi bên, các bạn có thể thỏa thuận với nhau sao cho hợp tình, hợp lý, trường hợp không thể thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư