Ngày đăng: 08/10/2020

Tội Xâm Phạm An Ninh Lãnh Thổ – Điều 111 BLHS 2015

1. Thế nào là Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ ?

Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự 2015  như sau:

Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân;
2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Bình luận Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia về chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia được pháp luật bảo vệ bao gồm vùng đất, vùng trời, vùng biển thuộc chủ quyền của nước Cộng hóa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

– Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm này bao gồm:

+ Hành vi xâm nhập lãnh thổ Việt Nam một cách trái phép.

Xâm nhập lãnh thổ Việt Nam một cách trái phép ở đây có thể được hiểu là tiến vào lãnh thổ Việt Nam khi chưa được sự đồng ý, cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam bằng đường bộ (đối với vùng biên giới trên đất liền) hoặc đường biển (đối với vùng biên giới trên biển) hoặc đường sông (các con sông chảy qua nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam).

Việc xâm nhập có thể được tiến hành lén lút, bí mật hoặc công khai có vũ trang, bán vũ trang hoặc không có vũ trang.

+ Làm sai lệch đường biên giới quốc gia: Người phạm tôi có hành vi xê dịch các cột mốc đánh dấu tọa độ của đường biên giới quốc gia trên đất liền, trên biển…

Hậu quả: Làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

Mục đích là dấu hiệu bắt buộc: Nhằm gây hại cho an ninh quốc gia của Việt Nam, làm cho tình hình an ninh ở các vùng biên giới (trên đất liền và trên biển) trở nên phức tạp, mất ổn đình,…

– Chủ thể của tội phạm

Là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

Khuyến nghị:
– Bài viết trong lĩnh vực hình sự được Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sóng Hồng thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật. Bài viết có sử dụng những kiến thức, ý kiến của các Luật sư, chuyên gia hình sự được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
– Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sóng Hồng.

 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư