Cập nhật: 10/07/2020

Tội Vi Phạm Việc Niêm Phong, Kê Biên Tài Sản, Phong Tỏa Tài Khoản

 

Tội vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản được quy định tại Điều 385 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội phạm này xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích họp pháp của cơ quan, tổ chức và của công dân.

– Mặt khách quan của tội phạm

Người phạm tội vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản có thể thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Phá hủy niêm phong, giải tỏa việc phong tỏa tài khoản mà không có quyết định của người có thẩm quyền;

+ Tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại tài sản bị kê biên.

Phá hủy niêm phong làm cho niêm phong không còn nguyên vẹn như khi được niêm phong với các thủ đoạn như: bóc, xé, cậy phá, tháo dỡ làm rách nát bao bì niêm phong; làm đứt cặp chỉ và những thù đoạn khác làm cho tài sản hoặc vật chửng đã được niêm phong không còn nguyên vẹn như khi được niêm phong.

Tiêu dùng tài sản bị kê biên là dùng tài sản đã bị kê biên vào việc sinh hoạt hàng ngày như: lúa, gạo đã bị kê biên nhưng vẫn đem xay xát đề nấu ăn; phân đạm đã bị kê biên nhưng vẫn đem bón ruộng; vật liệu xây dựng đã bị kê biên nhưng vẫn sử dụng đê xây nhà . . .

Chuyển nhượng tài sản bị kê biên là dùng tài sản đã bị kê biên để bán, để đổi, để cho hoặc cho mượn.

Đánh tráo tài sản bị kê biên là dùng tài sản cùng loại tương tự như tài sản bị kê biên (thường là tài sản có giá trị thấp hơn tài sản bị kê biên) để đổi lẩy tài sản đã bị kê biên.

Cất giấu tài sản bị kê biên là đem tài sản đã bị kê biên cất giấu để cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan thi hành án dân sự không xử lý được tài sản đã bị kê biên, vì tài sản bị kê biên không cồn nữa.

Huỷ hoại tài sản là làm cho tài sản bị kê biên mất hẳn giá trị sử dụng không thể khôi phục lại được và như vậy toàn bộ giá trị tài sản không còn.

– Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

– Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, là người được giao giữ, quản lý tài sản bị kê biên, bị niêm phong hoặc vật chứng bị niêm phong, tài khoản bị phong tỏa.

Người được giao giữ tài sản bị kê biên, bị niêm phong hoặc vật chúng bị niêm phong có thể là chủ sở hữu tài sản, người thân của chủ sở hữu tài sản, người đang chiếm hữu hợp pháp tài sản . . . Ngoài ra, còn có những người tuy không phải là chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu hợp pháp, nhưng họ được cơ quan tiến hành tố tụng giao giữ tài sản bị kê biên, bị niêm phong hoặc vật chứng bị niêm phong như: thủ kho, thủ quỹ của cơ quan, tổ chức; cán bộ quản lý vật chứng của cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án dân sự; cán bộ của cơ quan tiến hành tố tụng trong một số trường hợp tạm thời được giaò giữ vật chứng bị niêm phong.

Hình phạt

Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 Điều 385 Bộ luật hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung tăng nặng được quy định tại khoản 2 Điều 385 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hình phạt bố sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ pháp lý

Điều 385 Bộ luật hình sự – Tội vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản
1. Người nào được giao giữ, quản lý tài sản bị kê biên, bị niêm phong hoặc vật chứng bị niêm phong, tài khoản bị phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phá hủy niêm phong, giải tỏa việc phong tỏa tài khoản mà không có quyết định của người có thẩm quyền;
b) Tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại tài sản bị kê biên.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch;
b) Dẫn đến bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải thi hành án, người có nghĩa vụ thi hành án tẩu tán tài sản và không thi hành được nghĩa vụ thi hành án với số tiền 100.000.000 đồng trở lên.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư