Cập nhật: 29/06/2020

Tội Vi Phạm Quy Định Về Xuất Cảnh, Nhập Cảnh; Tội Ở Lại Việt Nam Trái Phép

 

Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép được quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm trật tự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh và cư trú.

– Mặt khách quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với hành vi khách quan là xuất cảnh trái phép; nhập cảnh trái phép và ở lại Việt Nam trái phép, cụ thể là:

– Hành vi xuất cảnh trái phép là hành vi ra khỏi biên giới nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà không có giấy phép hợp lệ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Theo đó, người phạm tội đã lén lút, bí mật, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của công an cửa khẩu, biên phòng cửa khẩu; không có giấy tờ hoặc dùng các giấy tờ giả để ra khỏi biên giới . . . Người phạm tội có thể đi ra khỏi biên giới Việt Nam theo đường hàng không, đường thuỷ, đường sắt, đường bộ.

Bài liên quan:  Tội Tổ Chức, Môi Giới Cho Người Khác Xuất Cảnh, Nhập Cảnh Hoặc Ở Lại Việt Nam Trái Phép

– Hành vi nhập cảnh trái phép là hành vi vào lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà không có giấy phép hợp lệ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo guy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh như dùng giấy tờ giả mạo, hộ chiếu giả hoặc bằng các hình thức khác nhằm trốn tránh sự phát hiện, kiểm tra, kiểm soát của công an cửa khẩu, biên phòng cửa khẩu. Tuy nhiên, không coi là hành vi nhập cảnh trái phép đối với người Việt Nam phạm tội sau đó trốn ra nước ngoài rồi trở về Việt Nam.

– Hành vi ở lại Việt Nam trái phép là hành vi của người nước ngoài, người không quốc tịch; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến Việt Nam hợp pháp nhưng khi hết thời hạn ở Việt Nam vẫn cố tình ở lại mà không có lý do chính đáng.

Bài liên quan:  Tội Tổ Chức, Môi Giới Cho Người Khác Xuất Cảnh, Nhập Cảnh Hoặc Ở Lại Việt Nam Trái Phép

Các hành vi nêu trên chỉ bị coi là tội phạm quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đó mà còn vi phạm

– Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành cơ bản của tội phạm mà chi có ý nghĩa trong việc xem xét, quyết định hình phạt.

– Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý. Động cơ, mục đích của người phạm tội là vì đoàn tụ gia đình, làm ăn kinh tế, trốn tránh tội lỗi. Cần xác định mục đích của người phạm tội để phân biệt các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc nếu người phạm tội thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép nhằm mục đích gây phương hại cho an ninh lãnh thồ của Việt Nam thi phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng.

– Chủ thể của tội phạm

Đối với tội xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, chủ thể của tội phạm là người Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch. Chủ thể của tội ở lại Việt Nam trái phép là người nước ngoài, người không quốc tịch, người Việt Nam định cư ờ nước ngoài. Chủ thể của các tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

Bài liên quan:  Tội Tổ Chức, Môi Giới Cho Người Khác Xuất Cảnh, Nhập Cảnh Hoặc Ở Lại Việt Nam Trái Phép

Hình phạt

Người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Căn cứ pháp lý

Điều 347 Bộ luật hình sự – Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép
Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư