Cập nhật: 29/06/2020

Tội Vi Phạm Các Quy Định Về Quản Lý Nhà Ở

 

Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý nhà ở, cụ thể là quy định về chỗ ở, xây dựng nhà ở.

– Mặt khách quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với hành vi khách quan sau đây:

– Hành vi chiếm dụng chỗ ở trái phép là hành vi lén lút hoặc công khai vào chỗ ở của người khác và sử dụng như chỗ ở của mình, theo đó người phạm tội thực hiện hành vi cố tình không trả lại nhà thuê của nhà nước, cơ quan, tổ chức, công dân khi có yêu cầu trả lại nhà ở đó; cố tình không trả lại nhà khi hết thời hạn thuê; vào ở trái phép nhà thuộc quyền quản lý của nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân như vào ở nhà người khác khi không được phép của chủ sở hữu; dùng vũ lực hoặc de dọa dùng vũ lực đuổi người khác ra khỏi nhà rồi vào nhả đó để ở; lừa dối chủ nhà để chủ nhà ra khỏi nhà rồi vào đó ở . . .

Cần lưu ý người phạm tội chỉ có hành vi chiếm nhà ở mà không sử dụng thì không cấu thành tội phạm này. Trong trường hợp này, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở của công dân.

– Hành vi xây dựng nhà ở trái phép là hành vi làm nhà ở mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi nhà nước quy định viêc xây dựng nhà ở phải có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; xây dựng nhà ở trên diện tích đất không được phép xây dựng nhà ở như hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn lưới điện cao thế  . . . hoặc có hành vi sửa chữa nhà đang sử dụng vào mục đích khác thành nhà ở không được phép như sửa văn phòng, trường học, trụ sở cơ quan, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo (đình, chùa, nhà thờ . . . ) thành nhà ở . . .

Dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm của tội này là người vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Do vậy, trong thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép nhà ở ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, tuy nhiên việc xử lý hành vi vi phạm chủ yếu là xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trinh; việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm là rất ít.

– Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này, nếu hậu quà xảy ra mà đù yếu tố cấu thành tội phạm khác thì người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng.

– Mặt chủ quan của tội phạm

Dấu hiệu “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm” trong cẩu thành tội phạm đã thể hiện người phạm tội thực hiện hành vi cùa minh với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của minh là chiếm dụng chỗ ở của người khác hoặc xây dựng nhà ở trái phép nhưng vẫn cố tinh vi phạm.

– Chủ thể của tội phạm

Chủ thế của tội phạm này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

Hình phạt

Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 Điều 343 Bộ luật hình sự, theo đó n

Khung tăng nặng thứ nhất được quy định tại khoản 2 Điều 343 Bộ luật hình sự với mức

Căn cứ pháp lý

Điều 343 Bộ luật hình sự – Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở
1. Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, trưng mua hoặc tịch thu.
2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư