Cập nhật: 26/06/2020

Tội Giả Mạo Chức Vụ, Cấp Bậc, Vị Trí Công Tác

 

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác được quy định tại Điều 339 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính Nhà nước đối với các chức vụ, cấp bậc trong cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân và uy tín của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức này.

– Mặt khách quan của tội phạm

– Chức vụ có thể do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao nhiệm vụ thực hiện một công vụ nhất định và có quyển hạn nhất định trong khi thi hành công vụ. Còn cấp bậc là cấp quân hàm của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nhân dân hoặc cấp hàm của cán bộ, công chức thuộc các ngành khác theo quy định của Nhà nước. Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác được hiểu là người phạm tội thực hiện các hành vi như sử dụng giấy chứng nhận, giấy giới thiệu giả hoặc nhặt được; sử dụng trái phép trang phục, phù hiệu, biển hiệu, bao gồm cả việc sử dụng sai trang phục, phù hiệu, biển hiệu . . .

Bài liên quan:  Tội Làm Giả Con Dấu, Tài Liệu Của Cơ Quan, Tổ Chức; Tội Sử Dụng Con Dấu Hoặc Tài Liệu Giả Của Cơ Quan, Tổ Chức

– Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác chỉ cấu thành tội phạm khi người giả mạo chức vụ, cấp bậc thực hiện hành vi trái pháp luật. Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc là tiền đề của hành vi trái pháp luật, còn hành vi trái pháp luật là hệ quả, là mục đích của hành vi giả mạo, thiếu một trong hai hành vi này thi không cấu thành tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.

– Hậu quả của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành cơ bản mà chỉ ý nghĩa trong việc quyết định hình phạt.

– Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý

– Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

Bài liên quan:  Tội Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản

Hình phạt

Người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Căn cứ pháp lý

Điều 339 Bộ luật hình sự – Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác
Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư