Cập nhật: 19/06/2020

Tội Chống Người Thi Hành Công Vụ

 

Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể của tội phạm

Tội chống người thi hành công vụ xâm phạm đến việc thực hiện công vụ của người thi hành công vụ và thông qua đó xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước và tổ chức xã hội trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước.

– Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm này là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

+ “Công vụ” được hiểu là công việc, nhiệm vụ, nghĩa vụ do pháp luật hoặc do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội giao cho một người thi hành. Người thi hành công vụ là người được nhà nước hoặc xã hội giao cho những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định trong lĩnh vực quản lý hành chính vì những lợi ích chung của xã hội.

+ Hành vi dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật là hành vi dùng sức mạnh vật chất, có thể kết hợp với việc sử dụng công cụ, phương tiện tấn công trực tiếp tác động vào cơ thể người đang thi hành công vụ như đấm, đá, đâm, chém, dùng gậy phang, xé quần áo, phù hiệu, trói, bắn, xô đẩy, vật lộn . . . nhằm khống chế, cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật (trả lại tang vật phạm pháp, hủy hoá đơn xử phạt . . ) hoặc không làm những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình (để xe hàng lậu đi qua trạm kiểm soát, trạm gác . . ). Tuy nhiên, nếu hành vi dụng vũ lực đã gây ra thương tích cho người thi hành công vụ, có tỷ lệ thương tật hoặc gây ra cái chết cho người thi hành công vụ thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác hoặc tội giết người với tình tiết định khung tăng nặng “để cản trở người thi hành công vụ” hoặc “giết người đang thi hành công vụ”. Trường hợp người phạm tội có hành vi bắt, giữ người thi hành công vụ thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ người trái pháp luật.  Như vậy, có thể thấy người có hành vi dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ hoặc hành vi khác chỉ bị truy cứụ trách nhiệm hính sự về tội chống người thi hành công vụ khi chưa gây ra thương tích (tỷ lệ thương tật), chưa gây ra chết người hoặc chưa cấu thành tội phạm khác theo điều luật đã quy định.

Bài liên quan:  Tội Gây Thương Tích Hoặc Gây Tổn Hại Cho Sức Khỏe Của Người Khác Trong Khi Thi Hành Công Vụ

+ Hành vi đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật là hành vi dùng cử chi, lời nói, chữ viết . . . để răn đe, uy hiếp và thể hiện với người thi hành công vụ hoặc thân nhân của người thi hành công vụ về ý đồ của mình sẽ dùng sức mạnh vật chất hoặc dùng công cụ, phương tiện tấn công để cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trải pháp luật khiến người thi hành công vụ sợ hãi, phải chấm dứt việc thực thi công vụ . . . Hành vi đe dọa dùng vũ lực có thể là đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc không phải ngay tức khắc, nhưng hành vi này phải có cơ sở thực tế khiến người thi hành công vụ nhận thức được là việc dùng vũ lục sẽ xảy ra thật sự nếu mình không hành động theo ý muốn của người phạm tội.

Bài liên quan:  Tội Gây Thương Tích Hoặc Gây Tổn Hại Cho Sức Khỏe Của Người Khác Trong Khi Thi Hành Công Vụ

+ Dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật là các hành vi như đe dọa, tố cáo bí mật đời tư, đe dọa gây thiệt hại về tài sản, danh dự, nhân phẩm, sự nghiệp . .  thông qua các hình thức như bôi nhọ, vu khống cán bộ đòi hối lộ, đòi quan hệ tình dục, tự gây thương tích, giả thương tích . . . nhằm gây sức ép về mặt tinh thần hoặc cho uống thuốc mê, tân dược khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi để cản trở người thi hành công vụ thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật có thể đạt được mục đích hay không không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

Ngoài ra, các dấu hiệu khách quan khác không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, những dấu hiệu này có ý nghĩa bổ sung cho các dấu hiệu thuộc hành vi khách quan hoặc các tình tiết là yếu tố định khung hình phạt như nhiệm vụ cụ thể của người thi hành công vụ; nghĩa vụ phải thi hành của người có hành vi chống người thi hành công vụ; trách nhiệm của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật . . .

Bài liên quan:  Tội Gây Thương Tích Hoặc Gây Tổn Hại Cho Sức Khỏe Của Người Khác Trong Khi Thi Hành Công Vụ

– Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

– Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định/

Hình phạt

Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự, theo đó người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung tăng nặng được quy định tại khoản 2 Điều 330 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Căn cứ pháp lý

Điều 330 Bộ luật hình sự – Tội chống người thi hành công vụ
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.0

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Luật Sư Bào Chữa Vụ Án Hình Sự

Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư