Cập nhật: 16/03/2020

Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp: người để lại di sản không lập di chúc, di chúc không hợp pháp, những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc hoặc họ không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Có 3 hàng thừa kế:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Chia thừa kế theo pháp luật dựa trên 2 nguyên tắc:

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau,

– Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Ví dụ: Ông A có vợ và 2 người con, con gái út 17 tuổi, con trai lớn 24 tuổi đã lập gia đình, bố mẹ đẻ ông A vẫn còn sống. Không may ông A gặp tai nạn qua đời không để lại di chúc. Di sản của ông A trị giá 3 tỷ.

Do ông A mất không để lại di chúc nên di sản của ông A sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể di sản của ông A sẽ chia đều cho những người thừa kế ở hàng thứ nhất của ông A, gồm: bố, mẹ, vợ, con gái, con trai, tổng cộng là 5 người, mỗi người được 600 triệu. 5 người này được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư