Ngày đăng: 16/03/2020

Thừa kế theo di chúc

Thừa kế có 2 loại là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có thể để lại tài sản của mình cho vợ, chồng, con, cháu hoặc bất kỳ ai ngoài xã hội hoặc truất quyền thừa kế của ai đó.

Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc.

Tuy nhiên, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Nhưng nếu những người này có văn bản từ chối nhận di sản hoặc họ là những người sau đây thì không được quyền hưởng di sản:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Ví dụ: Ông A có vợ và 2 người con, con trai lớn 24 tuổi khỏe mạnh đã lập gia đình, con gái út 17 tuổi, bố mẹ đẻ ông A vẫn còn sống. Ông A đã lập di chúc để lại toàn bộ di sản của mình trị giá 3 tỷ cho cô Y hàng xóm. Vừa qua ông A qua đời, cô Y đã mang di chúc sang nhà ông A để đòi nhận toàn bộ di sản của ông A.

Do ông A lập di chúc không để lại một phần nào trong di sản của mình cho những người mà ông A có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, có bổn phận phụng dưỡng như bố mẹ đẻ, vợ, con chưa thành niên nên.

Giả sử di sản của ông A được chia theo pháp luật thì hàng thừa kế thứ nhất của ông A gồm: bố, mẹ, vợ, con trai, con gái, tổng cộng là 5 người, 5 suất, 3 tỷ chia 5 = 600 triệu. Mỗi suất 600 triệu thì 2/3 suất là 400 triệu.

Như vậy, 4 người gồm bố, mẹ, vợ, con chưa thành niên – con gái 17 tuổi của ông A mỗi người 400 triệu, tổng cộng 1,6 tỷ, còn con trai lớn 24 tuổi đã thành niên, có khả năng lao động nên không được hưởng 2/3 suất thừa kế. 4 người này được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Và cô Y hàng xóm chỉ được hưởng 3 tỷ – 1,6 tỷ = 1,4 tỷ và phải nộp thuế thu nhập cá nhân 10% và lệ phí trước bạ 0,5% (nếu có).

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư