Ngày đăng: 16/03/2020

Thừa kế thế vị

Thừa kế thế vị là trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Ví dụ: Ông A có vợ và 2 người con, con gái út 17 tuổi, con trai lớn 24 tuổi đã lập gia đình và có con gái 1 tuổi, người con trai lớn không may qua đời do tai nạn giao thông. Một tháng sau khi con trai chết, ông A cũng  qua đời không để lại di chúc, bố mẹ đẻ ông A vẫn còn sống.  Di sản của ông A trị giá 3 tỷ.

Do ông A không để lại di chúc nên di sản của ông A sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thứ nhất của ông A, gồm: bố, mẹ, vợ, con gái 17 tuổi, con trai 24 tuổi, tổng cộng là 5 người, mỗi người được 600 triệu. Nhưng do con trai ông A qua đời trước ông A nên cháu gái 1 tuổi của ông A sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà bố của cháu được hưởng nếu còn sống, cụ thể là cháu trai ông A được hưởng 600 triệu.

Xin lưu ý chỉ cháu gái 1 tuổi mới được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà bố cháu được hưởng nếu còn sống, còn mẹ cháu bé, tức là vợ của người con trai ông A sẽ không được hưởng.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư