Ngày đăng: 16/03/2020

Thừa kế là gì, di sản thừa kế là gì, cách xác định di sản thừa kế

Thừa kế là sự chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống.

Tài sản của người đã chết được gọi là di sản.

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Tài sản riêng của người chết gồm tài sản mà người đó có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng khi vợ chồng có văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân …vân vân.

100% tài sản riêng là di sản.

phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác, như trong phần tài sản chung vợ chồng – đây là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và về nguyên tắc tài sản chung vợ chồng sẽ chia đôi, ½ tài sản là di sản của người chết.

hoặc có phần tài sản chung khác như góp vốn làm ăn với đối tác, thành lâp công ty, mua cổ phần, chơi chứng khoán…vân vân, – đây là sở hữu chung theo phần. nếu không chứng minh được phần vốn đã góp, cổ phần đã mua là tài sản riêng của người chết thì sẽ là tài sản chung của vợ chồng, và nguyên tắc sẽ chia đôi, ½ là di sản của người đã chết, ½ là tài sản của bên vợ, chồng của họ còn sống.

Ví dụ: Ông A kết hôn năm 1992, năm 2000 vợ chồng ông mua được ngôi nhà trị giá 3 tỷ, năm 2010 bố mẹ đẻ cho ông A một thửa đất trị giá 1 tỷ, năm 2016 ông cùng một người bạn, mỗi người góp 1 tỷ để thành lập công ty TNHH chuyên phân phối thiết bị vệ sinh. Vừa qua, không may ông A qua đời thì di sản của ông A là:

(Thửa đất ông A được bố mẹ tặng cho riêng trị giá 1 tỷ – đây là tài sản riêng của ông A) + (1/2 ngôi nhà vợ chồng ông mua – đây là tài sản chung vợ chồng, phần của ông A trị giá 1,5 tỷ) + (1 tỷ góp vốn cùng bạn mở công ty, nếu không chứng minh được số vốn góp 1 tỷ này là tài sản riêng của ông A thì ½ số tiền đó, tức là 500 triệu là di sản của ông A, 500 triệu còn lại là tài sản của vợ ông A), tổng cộng di sản của ông A đê lại trị giá 3 tỷ.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư