Ngày đăng: 16/03/2020

Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Mới Nhất

 

Thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Thuận tình ly hôn quy định:“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Do đó, nếu vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận về việc chia tài sản, đã thỏa thuận việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai bên đang cư trú để được Tòa án giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự quy định tại khoản 2 Điều 29, Điều 361 đến Điều 375 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn 

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu, cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính,

– Bản sao chứng thực CMND, Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng,

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con,

– Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng nhận tài sản của vợ chồng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô.

Trình tự thủ tục

Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại TAND quận/huyện.

Nếu xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán Thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết công nhận thuận tình ly hôn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, bên nộp đơn nộp lệ phí yêu cầu tại Chi cục thi hành án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí để Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, nếu xét thấy tài liệu, chứng cứ đã đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án ra Quyết định mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Và Tòa án ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự phải được Tòa án gửi cho các bạn trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định tại Điều 213 và Điều 371 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quan hệ hôn nhân vợ chồng chấm dứt kể từ ngày Tòa án ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Có thể bạn quan tâm:
Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư