Ngày đăng: 16/03/2020

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Mới Nhất

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Nếu chồng hoặc vợ không đồng ý ly hôn thì bên kia vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Tuy nhiên, Tòa án chấp nhận cho ly hôn hay không thì phụ thuộc nhiều yếu tố. Cụ thể theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

– Đơn xin ly hôn theo mẫu, một số Tòa án bán mẫu đơn sẵn nên có thể đến Tòa án định nộp đơn để mua và điền vào.

– Giấy chứng nhận kết hôn bản chính, nếu đã mất bản chính hoặc bị bên kia giữ thì có thể đến UBND xã/phường nơi trước đây vợ chồng đã đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao và trình bày rõ trong đơn xin ly hôn.

– Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con.

– Bản sao chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

– Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng nhận tài sản của vợ chồng cần chia khi ly hôn, như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô – nếu chưa có thì cung cấp hợp đồng mua ô tô trả góp (nếu có).

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương như đã nêu trên trực tiếp hoặc quan đường bưu điện đến Tòa án quận/huyện nơi bên kia đang cư trú.

Cũng xin nói thêm trong các trường hợp thông thường, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn, còn những trường hợp như một bên vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết để đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí để thẩm phán thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán sẽ thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn – người khởi kiện, bị đơn – bên bị kiện, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Và giai đoạn chuẩn bị xét xử bắt đầu:

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 4 tháng, trường hợp đặc biệt có thể gia hạn thêm 2 tháng.

Trong giai đoạn này Thẩm phán tiến hành xem xét hồ sơ và mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa vợ chồng. Tùy từng trường hợp mà Tòa án ra một trong các quyết định như: quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự hoặc Quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu vợ chồng hòa giải tại Tòa án không thành.

Tiếp theo, Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn trong vòng 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, sẽ được Tòa án cấp trích lục bản án.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các bên.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm thì vợ hoặc chồng hoặc cả 2 bên vợ chồng có quyền kháng cáo và nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm cho Tòa án quận/ huyện đã ra bản án sơ thẩm đó.

Sau đó, tòa án cấp phúc thẩm trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 02 tháng và có thể gia hạn 01 tháng. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm.

Trường hợp nếu hết thời hạn kháng cáo mà không có bên nào kháng cáo thì bản án sơ thẩm đã tuyên có hiệu lực pháp luật và quan hệ hôn nhân vợ chồng chấm dứt. Thủ tục đơn phương ly hôn hoàn thành.

Chia tài sản chung vợ chồng

Về nguyên tắc tài sản chung sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nuôi con, cấp dưỡng

Điều 81, 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Án phí ly hôn

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn – người khởi kiện phải chịu án phí sơ thẩm không có giá ngạch là 300 nghìn đồng, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của bạn.

Trường hợp vợ chồng không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì vợ chồng mỗi người phải chịu án phí sơ thẩm có giá ngạch quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 tương ứng với giá trị phần tài sản mà mình được hưởng.

Có thể bạn quan tâm:
Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư