Cập nhật: 14/04/2020

Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam

 

Nhập khẩu thông dụng nhất trên thế giới hiện nay là nhập khẩu theo loại hình kinh doanh thông qua hợp đồng mua bán thương mại giữa các công ty ở các quốc gia. Mục đích chính là nhập khẩu thành phẩm từ nước ngoài về phân phối trong nước hoặc nhập nguyên vật liệu về để gia công, sản xuất để bán trong nước.

Có nhiều bước để làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam, nhưng cơ bản có các bước sau đây.

Xác định loại hàng hóa để có phương án chuẩn bị phù hợp

Trước khi tiến hành ký hợp đồng nhập khẩu cần xác định, tìm hiểu rõ hàng hóa định nhập khẩu thuộc loại hàng hóa thông thường, hàng cấm nhập khẩu, hàng phải xin giấy phép nhập khẩu, hàng cần công bố hợp quy chất lượng sản phẩm, hàng cần kiểm tra chuyên ngành để từ đó có phương án kinh doanh nhập khẩu phù hợp.

Ký hợp đồng ngoại thương với đối tác nước ngoài

Thông thường bằng tiếng Anh và tốt nhất là song ngữ Anh Việt. Có nhiều hợp đồng mẫu trên mạng internet và có thể search để nghiên cứu.

Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Các loại giấy tờ trong bộ chứng từ như:

– Hợp đồng ngoại thương vừa nêu trên

– B/L (Bill of Lading): Bộ vận tải đơn gồm 3 bản chính

– Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại gồm 3 bản chính

– Packing List: Bản kê hàng hóa chi tiết gồm 3 bản chính

– C/O (Certificate of Origin): Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ

– Tùy mặt hàng cũng như thỏa thuận sẽ có thêm những giấy tờ khác như C/Q (chứng nhận chất lượng), C/A (chứng nhận phân tích), bảo hiểm . . .

Bộ chứng từ gốc bản giấy này thường bên bán sẽ gửi sau khi họ đã xếp hàng lên tàu tại cảng. Do vậy để tránh sai sót, bạn cần yêu cầu và sẽ nhận được bạn file mềm những tài liệu này trong quá trình trao đổi, thương lượng với bên bán. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin như loại hàng, mô tả, đơn giá, số lượng, trọng lượng, kiểu cách . . . cho tới khi đầy đủ và thống nhất.

Hoàn tất tờ khai hải quan và truyền tờ khai hải quan

Công việc này khá phức tạp đối với những doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu hoặc ít nhập khẩu nên có nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ khai báo hải quan.

Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng – Delivery Oder (D/O) là một loại chứng từ được phát hành bởi hãng tàu hoặc công ty trung gian để tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng, dùng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho giao hàng hóa cho chủ hàng.

Hãng vận chuyển sẽ giao lệnh giao hàng D/O cho người đến lấy khi mang theo đủ các giấy tờ như: bản sao CMND người đến nhận, bản sao vận đơn, bản vận đơn gốc có chữ ký và đóng dấu công ty và tiền phí.

Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Khi tờ khai Hải quan được truyền đi, hệ thống sẽ phân thành 3 luồng: Luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ.

– Tờ khai luồng xanh

Thể hiện tờ khai đã hợp lệ và không cần kiểm tra gì thêm

– Tờ khai luồng vàng

Thể hiện hải quan cần kiểm tra bộ hồ sơ giấy của lô hàng

– Tờ khai luồng đỏ

Thể hiện hàng có dấu hiệu vi phạm phải kiểm tra trực tiếp

Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan nhập hàng

Nộp thuế thực hiện ngay sau lúc truyền tờ khai hoặc sau khi tờ khai đã được thông quan và phải hoàn tất trước khi thông quan. Hàng nhập khẩu sẽ bao gồm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Có trường hợp sẽ có thêm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Sau khi nộp thuế và tờ khai được thông quan, cần in mã vạch tờ khai từ website của Tổng cục hải quan và đến hải quan giám sát để hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Nhân viên hải quan sẽ quét mã vạch và ký giấy đó.

Làm thủ tục đổi lệnh và đưa hàng về kho

Thuê phương tiện để lấy hàng và thuê kho để chứa hàng nhập khẩu

Cần chuẩn bị đầy đủ lệnh giao hàng D/O, giấy giới thiệu của chủ hàng, phiếu cược vỏ của hãng tàu, mã vạch tờ khai Hải quan đã được ký và đóng dấu. Sau đó đến phòng thương vụ của cảng và trình các giấy trên. Phòng thương vụ kiểm tra, lên hóa đơn để đóng phí và giao phiếu EIR (phiếu giao nhận container). Sau đó, chuyển lệnh giao hàng cho bên lấy hàng tại cảng mà bạn đã thuê để họ trực tiếp tới kho cảng lấy hàng về địa chỉ kho hàng mà bạn thuê để chứa hàng nhập khẩu của mình.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư