Ngày đăng: 17/07/2020

Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh Con Ngoài Giá Thú

 

Con ngoài giá thú được hiểu là con được sinh ra khi nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn hoặc không đăng ký kết hôn, nam nữ có thể đều độc thân hoặc cả nam và nữ đều đã kết hôn hoặc một bên độc thân còn bên kia đã kết hôn, ngắn gọn hơn là bố mẹ của con không có giấy chứng nhận kết hôn.

Nhưng dù bố mẹ của con không có giấy chứng nhận kết hôn thì con ngoài giá thú vẫn được đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ“.

Nếu muốn ghi đầy đủ cả tên bố và mẹ trên giấy khai sinh của con thì người cha cần làm thủ tục đăng ký nhận con theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Và Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này“.

UBND cấp xã nơi cư trú (nơi đăng ký hộ thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú) của người cha hoặc người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 13 và Điều 24 Luật hộ tịch 2014: và Điều 1, Điều 12 Luật Cư trú.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh” :

“Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con”.

Điều 1 – Luật cư trú

………………………

Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú

Điều 12 Luật cư trú – Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.”

 

Theo hướng dẫn tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP về việc kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con thì theo các bước như sau:

Trước hết người cha đi làm xét nghiệm ADN để chứng minh là cha đứa trẻ.

Sau đó nộp hồ sơ cho UBND cấp xã nơi định đăng ký khai sinh cho con, gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định

– Giấy chứng sinh

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: ở đây là bản xét nghiệm ADN người cha mới làm theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP.

– CMND của cha, mẹ.

Lưu ý khi đến thì phải có mặt cả 3 người: cha, mẹ, con.

Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy việc nhận con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Sau đó UBND cấp xã sẽ cấp đồng thời Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con cho  người yêu cầu.

Trường hợp không thể đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú với thời gian nhạnh nhất và chi phí hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:
Dịch Vụ Thủ Tục Hành Chính
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư