Cập nhật: 16/03/2020

Thời hiệu thừa kế bất động sản là 30 năm

Hỏi: Ông bà nội tôi có 5 người con, bố tôi là con trưởng, dưới bố tôi là 3 chú và một cô cùng sống trên ngôi nhà và thửa đất 1000m2 do cha ông để lại. Năm 1969 bố mẹ tôi kết hôn và sinh được 4 anh em tôi. Cô tôi đi lấy chồng ở nơi xa còn các chú đi bộ đội rồi cũng thoát ly hết, chỉ còn bố mẹ tôi ở với ông bà. Năm 1980 bố tôi mất, mẹ tôi ở lại chăm sóc ông bà nội. Năm 1986 ông nội tôi mất, năm 1995 bà nội tôi mất và không ai để lại di chúc. Khi ông nội, bà nội tôi mất không cô chú nào đòi chia thừa kế tài sản của ông bà. Năm 1999 mẹ tôi đã xây lại ngôi nhà mới trên nền nhà cũ của ông bà đã bị phá bỏ. Năm 2003 mẹ tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mẹ tôi là đại diện hộ gia đình đứng tên. Việc mẹ tôi đứng tên trên sổ đỏ các cô chú đều biết nhưng không ai nói gì và mặc nhiên ngầm thừa nhận mảnh đất đó là của gia đình tôi.

Nhưng dịp tết đầu năm 2018 vừa qua hai chú đòi mẹ tôi phải chia cho 2 chú mỗi người 200m2 đất vì cho rằng đó là đất thừa kế của ông bà nội tôi để lại.

Mẹ tôi không đồng ý vì cho rằng từ khi các cô chú thoát ly hết, bố tôi mất sớm, mẹ tôi không đi bước nữa mà ở lại chăm sóc ông bà nội tôi. Cô và một chú còn lại thì nói rằng không đòi hỏi gì, chỉ mong anh em đoàn kết, chị dâu cũng đã quá vất vả rồi. Nhưng hai chú đó không nghe và gửi đơn ra UBND xã và vừa qua là có đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện để đòi chia thừa kế.

Xin hỏi hai chú tôi làm như vậy có đúng không, liệu hai chú tôi có quyền khởi kiện chia thừa kế không vì ông bà nội tôi mất đã rất lâu rồi và nếu phải chia thì chia như thế nào?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 623 – Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/1/2017 về thời hiệu thừa kế quy định: “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

Ông nội bạn mất năm 1986, đến nay năm 2018 là đã hơn 30 năm, hết thời hiệu thừa kế rồi nên phần di sản của ông sẽ thuộc về người đang quản lý di sản, và trong trường hợp này là mẹ bạn đang quản lý nên mẹ bạn sẽ được hưởng toàn bộ phần di sản của ông nội bạn.

Còn bà nội bạn mất năm 1995, đến nay được 23 năm nên còn thời hiệu khởi kiện chia thừa kế nên hai chú bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế phần di sản của bà nội bạn.

Sẽ phải tính đến công sức đóng góp của mẹ bạn trong khối di sản của ông bà nội bạn nhưng để đơn giản, giả sử như phần di sản của bà nội bạn là ½ thửa đất của ông bà nội bạn, tức là 500m2. Do bà nội bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế của bà nội bạn sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 649, Điều 650, Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Ông nội bạn mất trước bà nội bạn nên phần di sản của bà sẽ chia đều những người ở hàng thừa kế thứ nhất của bà nội bạn, gồm 5 người con của bà và mỗi người sẽ được 100m2. Và trong trường hợp này mẹ bạn phải chia cho 2 chú khởi kiện kia mỗi chú 100m2.

Do bố bạn mất trước bà nội nên 4 anh em bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà bố bạn được hưởng nếu còn sống theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015, do vậy 100m2 phần di sản của bố bạn được hưởng từ bà nội bạn sẽ được chia đều cho 4 anh em bạn.

Phần của cô và chú còn lại nếu không muốn lấy thì có thể cứ nhận rồi để lại cho mẹ bạn sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư