Ngày đăng: 16/03/2020

Quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn cách đây 20 năm và có 3 người con, cháu gái lớn 19 tuổi đang học đại học, cháu gái thứ hai 15 tuổi đang học lớp 9 và cháu trai út năm nay mới 2 tuổi. Một buổi tối điện thoại của tôi hết pin, tôi mượn điện thoại của chồng mở Youtube cho con trai xem để dỗ cháu ăn, vô tình tôi đã vào zalo và đọc được những lời không thể tình cảm hơn của chồng tôi với một cô gái khác. Tôi giận run người, tôi bấm gọi zalo luôn cho cô kia, cô ấy vừa nghe đã nói anh yêu à, mới gặp buổi trưa đã nhớ em rồi à, vừa lúc đó chồng tôi vào và thấy thái độ của tôi nên giằng lấy điện thoại. Tôi yêu cầu anh ấy giải thích nhưng anh ấy nói không có chuyện gì, chỉ là qua đường cho vui. Tôi không chấp nhận được chồng mình đã ngoại tình và tôi muốn ly hôn. Xin hỏi nếu ly hôn thì ai được quyền nuôi con, đặc biệt là cháu trai vì chồng tôi là con trai duy nhất của bố mẹ chồng tôi nên sẽ rất muốn nuôi cháu trai và tôi thì không thể không nuôi con trai được?

Trả lời:

Điều 81, 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Đối với cháu gái lớn 19 tuổi có thể lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ và người còn lại không có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi cháu theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật hôn nhân gia đình 2014, vì cháu đã đủ 18 tuổi, đã trưởng thành nên hoàn toàn có đủ khả năng tham gia lao động phổ thông để có thu nhập nuôi sống bản thân và sẽ không nhận được tiền cấp dưỡng từ người bố hoặc mẹ đã ly hôn, trừ trường hợp bố mẹ muốn cấp dưỡng.

Đối với cháu gái thứ hai 15 tuổi, Tòa sẽ phải xem xét nguyện vọng của cháu xem cháu muốn ở với bố hay với mẹ.

Còn cháu trai 2 tuổi thì bạn sẽ được quyền nuôi. Bởi vì con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ giao cho người mẹ nuôi trừ trường hợp cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con như người mẹ đồng ý cho người bố nuôi con, hoặc người mẹ khước từ quyền nuôi con hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như người mẹ bị tước quyền nuôi con vì đã có hành vi ngược đãi, hành hạ con và đã bị xử lý về hành vi này hoặc không đủ điều kiện về sức khỏe, như đang mắc bệnh tâm thần thì mới không được giao nuôi con. Còn lại thì người mẹ sẽ được giao nuôi con dưới 36 tháng tuổi, kể cả khi người bố có những điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con tốt hơn người mẹ chăng nữa như mức thu nhập, tài sản, chỗ ở; thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn ….

Và người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi, mức cấp dưỡng do vợ chồng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì nhờ Tòa giải quyết.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư