Cập nhật: 12/03/2020

Nước thải nhà hàng xóm chảy qua nhà mình có được chặn lại

Hỏi: Nhà hàng xóm tôi chăn nuôi lợn, gà nhưng nước thải chảy qua vườn nhà tôi bốc mùi rất khó chịu. Xin hỏi tôi có thể xây chặn đường nước thải đó không?

Trả lời:

Nếu nhà hàng xóm có lối thoát nước khác mà vẫn để chảy qua vườn nhà bạn thì bạn có thể chặn dòng nước thải đó lại. Nếu nhà hàng xóm không có lối thoát nước nào khác mà buộc phải chảy qua vườn nhà bạn thì bạn không được chặn dòng chảy đó mà phải để một lối thoát nước hợp lý cho nhà hàng xóm, nhà hàng xóm có trách nhiệm trả cho bạn một khoản tiền theo thỏa thuận theo Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 quy định Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại”.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư