Ngày đăng: 12/03/2020

Mượn xe máy quá thời hạn không trả liệu có bị xử lý hình sự

Hỏi: Tôi có cho bạn cùng xóm trọ mượn xe máy way alpha còn mới đi dự sinh nhật. Tối muộn hôm đó bạn ấy không về để trả xe cho tôi, tôi gọi điện bạn ấy không nghe máy, nhắn tin bạn ấy không trả lời, liên tục như vậy khoảng mười ngày sau mới về, tôi hỏi xe đâu thì bạn ấy trả lời bạn ấy cho em bạn ấy mượn, tôi yêu cầu đưa số điện thoại của em bạn ấy để gọi thì số điện thoại đó tắt máy không liên lạc được. Tôi rất lo lắng vì sợ bị mất xe, xin hỏi tôi phải làm sao để lấy được xe về, liệu tôi có nên trình báo sự việc với công an không, nếu trình báo thì họ sẽ bị kết tội gì?

Trả lời:

Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng mượn tài sản quy định:

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Điều 496 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

– Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

– Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

– Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

– Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

– Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Bạn chỉ cho bạn cùng xóm trọ mượn xe đi dự sinh nhật trong ngày nhưng đến nay đã quá hạn và bạn ấy lại cho người khác mượn lại mà không được sự đồng ý của bạn là đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của bên mượn tài sản, mượn xe của bạn.

Nếu việc bạn ấy cho em bạn ấy mượn lại xe là sự thật nên chưa trả lại cho bạn được chứ không phải có định chiếm đoạt hay đã mang đi cầm cố thì bạn có thể ra hạn cho bạn ấy trong khoảng thời gian nhất định, 3-5 ngày nữa chẳng hạn, nếu bạn không nhận lại được xe thì bạn sẽ khởi kiện vụ án đòi lại tài sản cho mượn ra Tòa án có thẩm quyền.

Trường hợp bạn nghi ngờ bạn ấy nói dối để không trả chiếc xe thì bạn có thể trình báo ra công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang cư trú để được giải quyết.

Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”.

Như vậy, việc bạn ấy mượn xe máy way alpha có giá trị trên 4 triệu và dưới 50 triệu của bạn rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời hạn trả nhưng cố tình không trả dù có đủ điều kiện để trả hoặc sử dụng chiếc xe này vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì bạn ấy đã phạm Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 vừa nêu thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đồng thời về mặt dân sự bạn ấy phải trả lại chiếc xe cho bạn, nếu không trả lại được xe thì phải bồi thường giá trị chiếc xe cho bạn và bồi thường những thiệt hại khác cho bạn nếu có.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư