Ngày đăng: 12/03/2020

Mua hàng trả góp không có khả năng thanh toán có bị truy tố không?

Hỏi: Em mua hàng tại tại thế giới di động, trả trước 10 triệu rồi, số còn lại vay công ty tài chính để trả góp hàng tháng nhưng sau đó thu nhập không có nên 5 tháng qua em chưa trả được đồng nào. Vừa qua họ gọi điện thông báo là sẽ đưa vụ việc của em ra công an để truy tố em về tội lạm dụng tín chiếm đoạt tài sản. Xin hỏi liệu em có bị truy tố về tội đó không, nếu bây giờ em tiếp tục trả thì có được không?

Trả lời

Khoản 1 và khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay thì bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

– Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm của khoản tiền vay.

– Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu sau khi vay tiền mà có một trong các hành vi như dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Còn nếu bạn không có một trong số các hành vi trên thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu thanh toán nợ.

Còn việc bạn có được tiếp tục trả hay không thì phải xem hợp đồng bạn đã ký có điều khoản đó không. Tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với bên cho vay để thỏa thuận trả cho xong vì kiểu gì cũng phải trả hết cả gốc lẫn lãi, nếu trả chậm còn bị phạt.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư