Ngày đăng: 16/03/2020

Ly hôn đơn phương và muốn nuôi con duy nhất

Hỏi: Vợ chồng em mới có một cháu gái đến nay được 3 tuổi rưỡi. Do phải sống chung với bố mẹ chồng và nhiều chuyện xung đột giữa vợ chồng nên em muốn ly hôn. Tài sản vợ chồng không có gì chỉ là những đồ gia đình không đáng kể, nhà cửa vẫn đứng tên bố mẹ chồng. Chồng em làm nhà nước còn em mở cửa hàng buôn bán. Bây giờ ly hôn thì em cũng chưa có nhà cửa riêng nhưng rất muốn nuôi con, em không thể sống mà thiếu con được và không yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con gì cả. Chồng và gia đình chồng cũng rất muốn nuôi con và không muốn cho em ly hôn. Xin hỏi nếu chồng em không đồng ý ly hôn thì em có được ly hôn không và nếu ly hôn em có được nuôi con không và phải làm gì để được nuôi con vì con em còn rất nhỏ?

Trả lời:

Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có quyên đơn phương nộp đơn xin ly hôn gửi Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ chồng bạn đang cư trú theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Còn việc bạn có được Tòa án giải quyết cho ly hôn hay không thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Vê vấn đề nuôi con chung.

Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì gần như chắc chắn Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng nhưng cháu đã 3 tuổi rưỡi nên nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con…”.

Về mặt tình cảm, cháu bé mới 3 tuổi rưỡi thì bạn nuôi sẽ hợp lý hơn nhưng về vật chất bạn cần phải chứng minh là mình hoàn toàn đủ khả năng và điều kiện nuôi con, như thu nhập hiện nay của bạn như thế nào, sau khi ly hôn thì mẹ con bạn sẽ ở đâu, về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi vân vân. Tóm lại bạn phải chứng minh được cho tòa thấy rằng bạn có đủ điều kiện và khả năng để nuôi con hơn chồng. Nếu bạn không chứng minh được thì khả năng được nuôi con của bạn rất thấp vì nhà chồng và chồng bạn rất muốn nuôi con, họ có đủ điều kiện để nuôi và chắc cũng không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con giống như bạn.

Và nếu như xét thấy không đủ điều kiện để được nuôi con so với gia đình nhà chồng thì bạn nghĩ lại xem đã nên quyết định ly hôn vào lúc này chưa, hay cứ để một thời gian nữa chờ mọi thứ tốt lên rồi tính sau. Nếu việc ở cùng bố mẹ chồng làm bạn khó chịu thì bạn có thể bàn với chồng để vợ chồng bạn trước mắt thuê nhà ở riêng, con bạn còn nhỏ, bé cũng rất cần được cả bố và mẹ ở bên, bạn hy sinh một chút vì con chắc cũng được phải không?

Hy vọng bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất!

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư