Ngày đăng: 13/03/2020

Khi mua nhà cần tìm hiểu nhà đã có giấy tờ gì, thủ tục mua bán, giao tiền như thế nào

Hỏi: Vợ chồng tôi sau nhiều năm làm việc cũng tích góp được một số tiền để mua một ngôi nhà. Tôi đã đi xem mấy ngôi nhà rao bán trên báo và thấy cũng ưng ý và phù hợp với số tiền vợ chồng tôi có. Xin hỏi tôi nên lựa chọn ngôi nhà đã có những giấy tờ gì, thủ tục mua bán, giao tiền như thế nào để an toàn vì đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi mua nhà?

Trả lời:

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013, thì bạn nên lựa chọn nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, còn lại là sổ đỏ, sổ hồng; nhà đất đó không có tranh chấp và không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Sổ đỏ thì bạn yêu cầu bên có nhà bán cho xem bản chính luôn để kiểm tra xem sổ đỏ đã đứng tên người bán chưa, đã bao giờ họ thế chấp ở ngân hàng chưa và yêu cầu họ cho bạn 01 bản sao hoặc bạn chụp lại cũng được, nếu họ nói không có sổ đỏ mà chỉ có sổ xanh hoặc sổ gì đó thì tuyệt nhiên không phù hợp với bạn vì những loại đất không có mục đích để ở và sử dụng lâu dài rất rủi ro, hoặc đưa ra lý do gì đó như đang thế chấp ở ngân hàng hay đang cầm cố ở đâu đó thì có lẽ nhà đất đó không phù hợp với những người lần đầu đi mua nhà như bạn.

Còn kiểm tra nhà đất có tranh chấp không, đặc biệt nhà đất đó có bị kê biên để đảm thi hành án không thì thật sự không dễ dàng, có nhiều trường hợp đã mang bản sao sổ đỏ đến UBND xã/phường, UBND huyện/quận, Tòa án, cơ qua thi hành án huyện/quận nơi có nhà đất định mua để hỏi xem liệu đang có có bị kê biên không thì đều được trả lời là không nhưng thời gian sau thì Tòa án, cơ quan thi hành án ở quận/huyện khác thực hiện việc kê biên ngôi nhà đó. Cho nên tốt nhất bạn là người lần đầu đi mua nhà đất nên tìm ngôi nhà đất mà người bán không có kinh doanh buôn bán, vay mượn để tránh rủi ro.

Đồng thời bạn cũng hỏi thăm hàng xóm, cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính của UBND phường, xã nơi có nhà đất để xem nhà đất đó có tranh chấp gì không, có nằm trong quy hoạch hay không.

– Về thủ tục mua bán, chuyển nhượng

Sau khi đã kiểm tra và xác định được ngôi nhà muốn mua, thường thì bên bán sẽ yêu cầu bên mua đặt cọc vài chục triệu nên bạn và bên bán sẽ lập một hợp đồng đặt cọc, trong hợp đồng đặt cọc đó ghi rõ nhà đất được bạn mua với giá bao nhiêu, thuế thu nhập cá nhân 2% và lệ phí trước bạ 0,5% bên nào sẽ chịu, đặt cọc trước bao nhiêu triệu, chậm nhất đến ngày nào thì bạn và bên bán sẽ đến Văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Khi đã công chứng xong hợp đồng và đã cầm giữ sổ đỏ cùng các bản sao chứng thực CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn nếu bên bán là vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán độc thân rồi thì bạn mới trả cho bên bán 90% hoặc bao nhiêu % số tiền đã thỏa thuận mua. Sau đó bạn trực tiếp mang tất cả sổ đỏ, hợp đồng, giấy tờ vừa nêu đến Văn phòng đăng ký đất đai, bộ phận một cửa của UBND quận/ huyện nơi có nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bạn, sau khi có thông báo nộp tiền thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ thì bạn đi nộp. Cuối cùng khi sổ đỏ đã sang tên bạn rồi thì bạn mới trả nốt số tiền còn lại. Tất cả những nội dung này đều ghi đầy đủ trong hợp đồng đặt cọc. Và đây cũng chính là trình tự thủ tục, cách thức giao nhận tiền giữa bên bán và bên mua.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư