Ngày đăng: 12/03/2020

Khách mất xe, chủ quán cà phê có phải bồi thường không?

Hỏi: Vừa qua vào buổi trưa tôi đến quán café có bán đồ ăn nhanh. Chỗ để xe không có nhân viên trông xe và cũng không có biển khách tự bảo quản xe và  nói thật chưa từng thấy một quán café nào ghi khách phải tự bảo quản xe cả, nên tôi dựng xe ở đó để lên tầng 2 của quán. Tôi gọi đồ ăn nhẹ rồi uống café, sau đó ngồi ngủ thiếp đi vì phòng mát và buổi trưa ít khách. Khi tôi xuống để về thì thấy chiếc xe của mình đã bị mất. Xin hỏi quán café có phải bồi thường chiếc xe bị mất cho tôi không?

Trả lời:

Bạn để xe trong khu vực thuộc sự quản lý của quán cà phê mà không có nhân viên giữ xe, quán cũng không có cảnh báo nào về việc khách hàng phải tự bảo quản xe của mình, giả sử nếu bạn không phải là khách vào quán uống café thì bạn không thể dựng xe ở đó được vì sẽ bị nhân viên trong quán yêu cầu đưa xe đi ngay nên khi bạn dựng xe ở đó để vào quán uống café thì đã được hiểu rằng quán cà phê sẽ có trách nhiệm trông giữ xe cho bạn trong thời gian bạn ngồi ở quán. Do đó, giữa bạn và quán café đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản, gửi giữ xe theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Do đó, bạn có quyền yêu cầu quán cafe bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe đã mất. Trường hợp quán cà phê không chịu bồi thường, bạn có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu quán café bồi thường thiệt hại chiếc xe đã mất theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư