Ngày đăng: 16/03/2020

Giành lại quyền nuôi con khi vợ cũ tái hôn và để con cho ông bà ngoại nuôi

Hỏi: Tôi và vợ thuận tình ly hôn vào năm 2017, chúng tôi cùng đồng ý để vợ tôi nuôi con vì lúc đó cháu còn nhỏ, hàng tháng tôi vẫn cấp dưỡng và thỉnh thoảng đến thăm con. Nhưng nhiều lần tôi bị cản trở và có lúc bên nhà ngoại giấu cháu đi không cho tôi gặp. Vừa qua cô ấy lấy chồng mới và để bà ngoại nuôi con tôi. Tôi đã gọi điện nhiều lần gọi điện cho cô ấy nói để cho tôi đưa con về nuôi nhưng cô ấy không đồng ý, tôi đến thăm thì mẹ cô ấy không cho gặp. Con tôi nay đã được 4 tuổi, tôi rất nhớ con và cũng không muốn bắt con vì như thế sợ sẽ vi phạm pháp luật. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm những thủ tục gì để giành lại quyền nuôi con.

Trả lời:

Bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ” theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ cũ của bạn đang sinh sống hiện nay.

Trong đơn bạn cần trình bày lại toàn bộ sự việc, không chỉ cô ấy và cả nhà ngoại đã cản trở bạn thăm nuôi con, đặc biệt hiện nay cô ấy đã lấy chồng mới và để con bạn cho ông bà ngoại nuôi. Đây là chứng cứ rất rõ ràng về việc Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Bạn cũng phải chứng minh được rằng mình có đủ điều kiện và khả năng để nuôi cháu. Còn ông bà nội, ông bà ngoại không được quyền nuôi cháu nếu bố hoặc mẹ cháu có đủ điều kiện nuôi con.

Vì vậy, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 “Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con” thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao con cho bạn nuôi.

Chúc bố con bạn sớm được gần nhau!

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư