Ngày đăng: 16/03/2020

Đơn phương ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ gốc?

Một vấn đề khá nhiều phụ nữ gặp phải khi muốn đơn phương ly hôn (còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên) đó là bị chồng/gia đình nhà chồng giữ hết các giấy tờ gốc như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chồng và thậm chí là của chính người vợ.

Vậy làm cách nào để người vợ có được bản sao hợp pháp những giấy tờ đó để nộp cho Tòa?

Có một cách khá phổ biến đó là người vợ muốn ly hôn đó trực tiếp đến những cơ quan đã cấp bản gốc/bản chính những giấy tờ đó để xin trích lục bản sao, tức là xin cấp lại bản sao từ sổ bộ gốc công dân mà cơ quan đó đang lưu giữ hồ sơ. Những bản sao trích lục này có giá trị pháp lý và được Tòa án chấp nhận.

Cụ thể:

– Đối với Giấy chứng nhận kết hôn bản chính:

Thông thường trong hồ sơ xin ly hôn luôn yêu cầu phải có bản chính giấy chứng nhận kết hôn nhưng bị chồng/gia đình chồng giữ giấy tờ này hoặc vì lý do nào đó bị mất thì người vợ có thể đến UBND xã/phường/thị trấn nơi trước đây vợ chồng đã làm thủ tục đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao, bản sao có đóng dấu này có giá trị thay thế cho bản chính trong hồ sơ xin ly hôn (tất nhiên cần trình bày rõ trong đơn xin ly hôn) và được các Tòa án chấp nhận.

– Đối với Giấy khai sinh của các con:

Người vợ có thể đến UBND xã/phường/thị trấn nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho các con để xin cấp bản sao.

– Đối với Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) và sổ hộ khẩu của chồng (có thể của cả chính người vợ):

Người vợ có thể đến cơ quan công an quận/huyện nơi đã cấp Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân), sổ hộ khẩu của chồng (và của mình cũng được), trình bày rõ nguyện vọng muốn ly hôn nhưng bị chồng/gia đình chồng cố tình không cung cấp giấy tờ trên nên xin Cơ quan công an cấp trích lục bản sao các giấy tờ đó để nộp cho Tòa.

Sau khi có được trích lục bản sao các giấy tờ đó, cùng với đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu (có thể đến Tòa án định nộp đơn để mua mẫu sẵn và điền đầy đủ thông tin vào), người vợ nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người chồng đang cư trú, làm việc để được giải quyết theo thủ tục chung về ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư