Ngày đăng: 16/03/2020

Đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền có được pháp luật công nhận không?

Hỏi: Tôi là người miền Bắc, vợ tôi là người miền Trung, chúng tôi đang làm việc trong khu công nghiệp ở miền Nam. Do sắp có em bé, công việc bận và ở xa không về quê được nên vừa qua chúng tôi đã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở quê và chúng tôi đã đi đăng ký kết hôn tại một UBND phường trong này. Xin hỏi việc đăng ký kết hôn của chúng tôi như vậy có giá trị gì không, chúng tôi đã phải là vợ chồng theo pháp luật chưa?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Đăng ký kết hôn quy định:

“ Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”

Và khoản 1 Điều 17 – Luật hộ tịch 2014 về Thẩm quyền đăng ký kết hôn quy định:

“ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về nơi cư trú của công dân như sau: “Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống”.

Đối chiếu các quy định trên, mặc dù các bạn không đăng ký kết hôn tại nơi một trong hai bạn có hộ khẩu thương trú nhưng nếu các bạn đã đăng ký ở một UBND phường trong miền nam nơi một trong hai bạn có đăng ký tạm trú thì việc đăng ký kết hôn của các bạn vừa qua vẫn hợp pháp và đúng thẩm quyền.

Còn nếu vừa qua các bạn không đăng ký kết hôn tại một UBND phường trong miền nam nơi các bạn không có đăng ký tạm trú thì việc đăng ký kết hôn của các bạn không đúng thẩm quyền. Xử lý việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền sẽ theo quy định tại Điều 13 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không đúng thẩm quyền thì khi có yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật về hộ tịch và yêu cầu hai bên thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn trước”.

Như vậy trong trường hợp này hôn nhân của các bạn đã được xác lập từ ngày đăng ký kết hôn vừa qua, các bạn vẫn là vợ chồng hợp pháp theo quy định pháp luật, chỉ có điều giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bạn có thể bị thu hồi hủy bỏ bất cứ lúc nào và các bạn phải thực hiện lại việc đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư