Ngày đăng: 13/03/2020

Có thể bán nhà mà không cần sự đồng ý của vợ

Hỏi: Tôi có một ngôi nhà đã mua cách đây 4 năm do tôi đầu tư kinh doanh mà có. Cách đây 1 năm tôi lập gia đình và vợ chồng tôi cùng ở trên căn hộ do tôi và cô ấy góp tiền mua chung. Nay tôi muốn bán ngôi nhà đã mua trước đây đi để đầu tư cái khác. Xin hỏi tôi bán ngôi nhà đó đi có cần được sự đồng ý của vợ tôi không và phải làm những thủ tục gì để bán ngôi nhà đó?

Trả lời:

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ hoặc chồng nên ngôi nhà bạn mua trước khi kết hôn sẽ là tài sản riêng của bạn, bạn được toàn quyền quản lý, sử dụng, định đoạt mà không phải hỏi ý kiến hay cần được sự đồng ý của bất kỳ ai.

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu ngôi nhà như sau:

Do hiện tại bạn đã kết hôn nên để xác định khi mua ngôi nhà đó bạn vẫn đang độc thân, chứ không phải đang là vợ chồng với người khác thì bạn cần liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn nơi mình có hộ khẩu thường trú lúc mua ngôi nhà trên để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với nội dung lúc mua ngôi nhà đó bạn đang độc thân. Có giấy này Văn phòng công chứng mới có thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên môi trường mới làm thủ tục sang tên cho người mua được mà không cần chữ ký đồng ý của vợ bạn.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư