Cập nhật: 12/03/2020

Có được mở cổng ngõ ra lối đi chung

Hỏi: Tôi mua mảnh đất trong ngõ để xây nhà ở, tôi đã xin giấy phép xây dựng và xây đúng như bản vẽ. Tuy nhiên một số hộ dân trong ngõ cụt đi qua nhà tôi có đơn khiếu nại gửi UBND phường nói là nhà tôi không được mở cổng ra ngõ đi chung, dù cánh cổng nằm hoàn toàn trên phần đất tôi mới mua. Xin hỏi việc tôi mở cổng ra ngõ như vậy có đúng không?

Trả lời:

– Nếu ngõ đó là đất công cộng của Nhà nước thì bạn hoàn toàn có quyền mở cổng ra ngõ đó để đi mà không cần phải thỏa thuận hay phải hỏi ý kiến người khác.

– Nếu phần diện tích đất ngõ là sở hữu chung của các hộ dân trong ngõ mà nhà bạn nếu không mở cổng ra ngõ đó thì không còn đường nào để ra đường công cộng thì bạn có quyền yêu cầu các hộ dân sở hữu chung con ngõ cho phép mở cổng ra ngõ đó để đi chung và trả cho các hộ sở hữu chung con ngõ một khoản tiền nhất định theo thỏa thuận và các hộ đó bắt buộc phải đồng ý cho mở cổng ra đi chung theo quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền lối đi qua như sau:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác“.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư