Ngày đăng: 12/03/2020

Chậm thanh toán tiền cho FEcredit có bị khởi tố?

Hỏi: Tôi có vay tín chấp một khoản tiền của công ty FEcredit nhưng do thu nhập không ổn định nên gần 1 năm nay tôi không trả được tiền hàng tháng. Xin hỏi liệu tôi chậm thanh toán cho FEcredit có bị khởi tố không?

Trả lời

Khoản 1 và khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay thì bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

– Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm của khoản tiền vay.

– Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu sau khi vay tiền mà có một trong các hành vi như dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Còn nếu bạn không có một trong số các hành vi trên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu thanh toán nợ.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư