Ngày đăng: 17/06/2020

Cấm Dịch Vụ Đòi Nợ Thuê Từ 01/01/2021

 

Chiều 17/6/2020, với hơn 90% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý, Quốc hội đã thông qua toàn bộ Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó có nội dung đưa dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề cấm kinh doanh.

Theo phụ lục 4 Luật đầu tư 2014 về ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện thì việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là một trong số ngành nghề phải có điều kiện, như: vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 VNĐ  (hai tỷ đồng); người quản lý và giám đốc chi nhánh phải có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; không có tiền án; người lao động phải có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh, không có tiền án. . .  Và tính đến hết tháng 8/2019, cả nước có 29 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê với 217 doanh nghiệp đăng ký, trong đó 84 doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí  Minh, 62 tại Hà Nội. Thế nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp đã không tuân thủ điều kiện đầu tư kinh doanh, dẫn tới phát sinh nhiều hệ quả tiêu cực với xã hội. Những vi phạm phổ biến, là bên đòi nợ thu giữ, phá hoại tài sản trái pháp luật hoặc có hành vi đe dọa, trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ. Nhiều nơi xuất hiện biến tướng hình thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” gây mất an toàn xã hội . . .

Do những biến tướng, gây hệ lụy, bất ổn trong đời sống xã hội và đóng góp vào ngân sách Nhà nước không lớn. Do vậy, đa số ý kiến đại biểu đồng ý cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Với việc thông qua Luật đầu tư sửa đổi, chính thức từ ngày 01/01/2021 – ngày Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực thì dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị cấm kinh doanh trên toàn quốc.

 

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư