Ngày đăng: 16/03/2020

Cá nhân có được nhận thế chấp sổ đỏ không?

Chúng tôi thỉnh thoảng có nhận được câu hỏi tư vấn, đại loại: “Tôi định cho một người quen biết vay một số tiền lớn trong thời gian một khoảng thời gian, nhưng do số tiền lớn nên tôi đã yêu cầu họ thế chấp sổ đỏ nhà họ cho tôi, hai bên sẽ làm hợp đồng thế chấp tại Văn phòng công chứng và họ đã đồng ý. Xin hỏi tôi có được nhận thế chấp sổ đỏ của người vay không vì tôi nghe nói luật không cấm và nếu sau khoảng thời gian cam kết đó họ không trả được tiền thì tôi có được bán nhà của họ đi để thu hồi số tiền đã cho họ vay không?”

Chúng tôi thường trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 144 Luật nhà ở 2014 quy định:

“Chủ sở hữu nhà ở là cá nhân được thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Điểm g khoản 1 Điều 179  – Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được quyền:

“Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật;”

Như vậy cá nhân có thể là một bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật. Nhưng, vấn đề quan trọng nhất là hợp đồng thế chấp phải đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký thế chấp với cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm thì hợp đồng thế chấp đó mới phát sinh hiệu lực. Nếu không đăng ký thế chấp hoặc không đăng ký thế chấp được thì hợp đồng thế chấp đó không phát sinh hiệu lực, mà hợp đồng thế chấp không có hiệu lực thì khoản tiền cho vay trở thành khoản vay không có bảo đảm, không có thế chấp và việc cầm giữ sổ đỏ của bên vay cũng không có ý nghĩa gì nhiều.

Thực tế tại Hà Nội chúng tôi đã gặp trường hợp một cá nhân tự tin cho rằng luật không cấm cá nhân nhận thế chấp sổ đỏ của người khác thì mình có quyền làm, nên đã nhận thế chấp một căn biệt thự để cho vay 3 tỷ trong thời gian 2 tháng, họ cũng đến Văn phòng công chứng để lập hợp đồng thế chấp, rồi họ mới giao tiền cho bên vay, sau đó họ mang hợp đồng thế chấp, sổ đỏ và các giấy tờ cá nhân liên quan đến Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký thế chấp. Nhưng đến ngày hẹn trả kết quả, văn phòng đăng ký đất đai đã có văn bản từ chối cho đăng ký thế chấp với lý do cá nhân không có “CHỨC NĂNG” nhận thế chấp, nhận bảo đảm như các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại. Họ cũng có đủ quan hệ để hỏi tại sao lại không được đăng ký và họ phải chấp nhận văn bản từ chối đó.

Vậy để tránh không đăng ký thế chấp được như trường hợp vừa nêu, trước khi bạn định nhận thế chấp số đỏ với tư cách cá nhân, bạn hãy trực tiếp đến Cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm như: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên môi trường hoặc UBND quận/huyện nơi bạn muốn nhận thế chấp căn nhà, thửa đất của bên vay để hỏi xem Cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm đó có cho đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký thế chấp với tư cách cá nhân không? Nếu cho đăng ký thì bạn có thể xem xét để làm, nếu không cho đăng ký thì bạn đã có câu trả lời của mình rồi.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư