Ngày đăng: 16/03/2020

2 cách mua nhà đất để được coi là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Hỏi: Tôi được một người thân thiết đặc biệt định mua cho tôi một ngôi nhà, anh ấy đã có vợ và tôi cũng đã có chồng. Tôi được biết tài sản hình thành trong thời hôn nhân là tài sản chung vợ chồng nếu không chứng minh được đó là tài sản riêng. Vậy tôi phải làm sao để mua nhà đứng tên tôi, là tài sản riêng của cá nhân tôi, tôi được toàn quyền định đoạt và không liên quan gì đến chồng tôi?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân ; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình” nên để người vợ mua được nhà đứng tên vợ và sẽ là tài sản riêng của vợ  trong thời kỳ hôn nhân thì có 2 cách:

Cách thứ nhất: người vợ dùng tiền riêng của mình để nhờ bố mẹ đẻ của vợ đứng tên mua ngôi nhà đó. Sau khi ngôi nhà đã sang tên sổ đỏ cho bố mẹ rồi thì bố mẹ làm thủ tục tặng cho riêng người vợ thì ngôi nhà đó sẽ trở thành tài sản riêng của vợ trong thời kỳ hôn nhân.

Cách thứ hai, người vợ có thể đề nghị người chồng khi nào vợ ký hợp đồng mua nhà với bên bán tại Văn phòng công chứng thì chồng cũng đến đó để vợ và chồng làm giấy cam kết tài sản riêng vợ chồng do văn phòng công chứng lập. Trong giấy cam kết đó sẽ ghi chồng vợ cam kết ngôi nhà vợ mua là tài sản riêng của vợ, bằng tiền riêng của vợ thì ngôi nhà mua đó cũng là tài sản riêng của vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm:
Tư Vấn Pháp Luật Qua Zalo, Email, Messenger
Dịch Vụ Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa Án

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY LUẬT TNHH SÓNG HỒNG
 
Địa chỉ: Tầng 3, số 26 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 
Luật Sóng Hồng
Dịch vụ luật sư